Nhà phố, biệt thự TP.HCM tăng giá mạnh trong 3 tháng đầu 2019

Nhà phố, biệt thự TP.HCM tăng giá mạnh trong 3 tháng đầu 2019

14/04/2019 09:58

Thị trường nhà phố và biệt thự xây sẵn tại TP.HCM đang tăng giá bán phân khúc này gia tăng nhanh chóng, đặc biệt là với nhà phố thương mại.

Thị trường nhà phốbiệt thự xây sẵn tại TP.HCM đang tăng giá bán phân khúc này gia tăng nhanh chóng, đặc biệt là với nhà phố thương mại.

Quý 1/2019, TP.HCM chỉ có thêm ba dự án nhà liền thổ mới chào bán với tổng quy mô 195 căn biệt thự/nhà phố và 101 căn shophouse. Cả ba dự án mới đều tập trung ở khu Tây thành phố gồm Pier IX (quận 12); Senturia (Gò Vấp) mở bán mới và CityLand Park Hills (quận Gò Vấp) mở bán giai đoạn tiếp theo. Hầu hết dự án mở bán trong quý này ghi nhận tỷ lệ hấp thụ đạt mức tốt với gần 90% sản phẩm sơ cấp chào bán tiêu thụ thành công, có dự án đã tiêu thụ hết 100% rổ hàng ngay trong đợt mở bán đầu tiên.

Tuy không có dự án mới chào bán, khu Đông vẫn dẫn đầu thị trường về nhu cầu tìm kiếm sản phẩm biệt thự/nhà phố. Dữ liệu từ Batdongsanhochiminh.com.vn cho thấy, quận 9 hiện là khu vực có nhu cầu giao dịch sản phẩm nhà phố/biệt thự cao nhất TP.HCM. Cụ thể, tính riêng 3 tháng đầu năm, lượng tìm kiếm sản phẩm này tại quận 9 đạt hơn 120.000 lượt, tăng 3% so với quý 4/2018. Dù không có lượt tìm kiếm cao như quận 9 nhưng Bình Chánh và quận 12 lại là hai thị trường ghi nhận sự tăng trưởng mạnh nhất nhu cầu giao dịch nhà phố, biệt thự trong quý này.

Cụ thể, lượt tìm kiếm tại Bình Chánh quý 1 tăng gần 30% so với cuối năm 2018, đạt gần 60.000 lượt. Quận 12 có khoảng 25.000 lượt tìm kiếm, tăng 2% so với quý trước. Cá biệt, quận 2 là địa bàn duy nhất ghi nhận lượng truy cập giao dịch nhà phố/biệt thự giảm mạnh gần 10% so với nhu cầu giao dịch 3 tháng trước đó, duy trì khoảng 50.000 lượt tìm kiếm thay vì 60.000 lượt tại thời điểm quý 4/2018. Nguyên nhân chủ yếu là do quận 2 gần như không có nguồn cung mới, sản phẩm chào bán thứ cấp hạn chế và giá bán đang ở ngưỡng cao nhất trên thị trường hiện nay.

Do nguồn cung rất ít ỏi, lượng hàng tồn sụt giảm mạnh trong khi nguồn cung mới chưa đáp ứng đầy đủ nhu cầu nên giá bán sơ cấp và thứ cấp nhà phố/biệt thự tiếp tục tăng mạnh trong 3 tháng đầu năm. Cụ thể, dữ liệu từ Batdongsanhochiminh.com.vn cho thấy, giá bán thứ cấp tại các dự án được tìm kiếm nhiều nhất khu vực quận 7 và quận 9 như Lakeview City, Mega Village, Park Riverside, Melosa Garden, Nine South Estates, Lavia Nhà Bè, Villa Park… trung bình vào khoảng 70-120 triệu/m2, tăng từ 25-30% so với giá bán cuối năm 2018. Nhiều dự án thuộc các tuyến đường lớn hay nằm trong các khu đô thị tích hợp vừa hoàn thiện hạ tầng ghi nhận mức tăng từ 40-60%.


Giá bán nhà phố, biệt thự tại TP.HCM tăng mạnh trong quý 1/2019 do khan
hiếm nguồn cung.

Theo các chuyên gia, TP.HCM hiện đã không còn nhiều quỹ đất, nhất là quỹ đất lớn để triển khai sản phẩm nhà phố, biệt thự. Cùng với phân khúc căn hộ, nhà phố, biệt thự cũng gặp rắc rối trong quá trình xin cấp phép triển khai. Hiện nay đa phần nguồn cung biệt thự, nhà phố đều nằm trong các khu phức hợp, một khi các dự án căn hộ bị chậm trễ thì các dự án nhà phố, biệt thự cũng chậm theo. Nếu không có những chuyển biến tích cực từ việc cải thiện quy trình pháp lý, tăng trưởng nguồn cung mới của thị trường, trong giai đoạn còn lại của năm 2019 nguồn cung sẽ duy trì ở mức thấp dưới 5% mỗi quý.

Tổng nguồn cung lũy kế hiện tại của TP.HCM vào khoảng 1.600 căn nhà phố/biệt thự và shophouse, khá nhỏ bé so với con số 16.000 căn của thị trường Hà Nội, trong khi nhu cầu mua tại hai thị trường đều cao như nhau. Cũng vì thị trường sơ cấp thiếu hụt nguồn cung mới nên tỷ lệ bán luôn đạt mức cao, các quý tới cũng sẽ có tỷ lệ hấp thụ khả quan và giá mở bán dự đoán sẽ tăng ít nhất 4-5% sau mỗi giai đoạn.

Bên cạnh đó, thị trường trong năm 2019 tiếp tục đón nhận xu hướng dịch chuyển. Trong khi nguồn cung mới tại TP.HCM đang suy giảm vì quỹ đất hạn hẹp thì các thị trường vùng ven như Bình Dương, Đồng Nai và Long An đang thu hút được nhiều sự chú ý hơn của người mua lẫn các nhà phát triển bất động sản.

Năm qua, nguồn cung tại các thị trường này đang phát triển nhanh chóng và dồi dào nhờ lợi thế giá chào bán vẫn còn tương đối rẻ so với khu vực TP.HCM. Các cơn sốt đất cục bộ đầu năm tại một số khu vực của Đồng Nai như Nhơn Trạch, Long Thành lẫn quận 9, quận 12, huyện Bình Chánh của TP.HCM ngoài việc nâng mặt bằng giá lên mức mới còn phản ánh sự chuyển dịch trọng tâm thị trường đến các khu vực này ngày càng rõ nét.

 

Số lượng dự án Bất động sản giảm mạnh

Trái ngược với sự tăng giá của nhà phố, biệt thự, trong 3 tháng đầu năm 2019, số lượng dự án Sở Xây dựng TP.HCM phê duyệt giấy phép xây dựng (kể cả khu vực nhà dân và dự án) giảm đến 63% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo thống kê, trong quý I/2019, số lượng dự án Sở Xây dựng TP.HCM phê duyệt chỉ 8.472 giấy phép xây dựng(kể cả khu vực nhà dân và dự án), giảm đến 63% so với cùng kỳ năm ngoái.

Kèm theo đó, nguồn thu ngân sách của TP.HCM từ tiền sử dụng đất cũng sụt giảm mạnh. Cụ thể, trong 2 tháng đầu năm 2019, sụt giảm đến 76% so với cùng kỳ. Tổng nợ thuế trong 2 tháng đầu năm 2019 trên địa bàn TP.HCMlên đến hơn 10 nghìntỉ đồng, tăng 13,5% so với thời điểm hết năm 2018.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), trong 3 tháng đầu năm 2019, tình trạng nhiều dự án bất động sản bị ách tắc, hoặc không được cán bộ cơ quan nhà nước xem xét, giải quyết kịp thời khiến các doanh nghiệp rất lo lắng.

Điều này sẽ làm cho nguồn cung dự án và sản phẩm nhà ở sẽ bị sụt giảm mạnh, mà theo quan hệ cung - cầu sẽ kéo theo việc tăng giá bất động sản. Làm giảm cơ hội tạo lập nhà ở của số đông người có thu nhập trung bình và thu nhập thấp đô thị, tác động đến việc đảm bảo an sinh xã hội về nhà ở. Làm sụt giảm nguồn thu ngân sách nhà nước từ bất động sản. Doanh nghiệp bị tăng chi phí, mất cơ hội kinh doanh, khó khăn chồng chất, thậm chí có nguy cơ bị phá sản. Môi trường kinh doanh bị suy giảm tính minh bạch, khó đoán định và có thể làm tăng tính rủi ro cho doanh nghiệp do đã có nhiều dự án bị xem xét xử lý lại (hồi tố).

Theo ông Châu, nguyên nhân khách quan là do hệ thống pháp luật vẫn còn chưa đảm bảo tính hệ thống, đồng bộ. Thủ tục hành chính rườm rà, phức tạp, chồng chéo, dẫn đến cơ chế "xin - cho", tiêu cực.

Bên cạnh đó, nguyên nhân chủ quan là công tác thực thi pháp luật còn rất nhiều hạn chế, kém hiệu lực, hiệu quả và cũng do một số cán bộ, công chức nhà nước có thẩm quyền giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến bất động sản, vừa có biểu hiện thiếu trách nhiệm, đùn đẩy, né tránh, chuyển hồ sơ lòng vòng, không dám nêu chính kiến giải quyết; vừa vẫn nhũng nhiễu, "hành" doanh nghiệp.

Cùng với đó, HoREAvà cộng đồng doanh nghiệp Bất động sản cũng rất đồng cảm, chia sẻ về các khó khăn, áp lực rất lớn đối với các cán bộ, công chức nhà nước đang phụ trách giải quyết các hồ sơ liên quan đến các dự án của doanh nghiệp Bất động sản.

CănỞ một diễn biến khác, theo báo cáo nghiên cứu thị trường địa ốc TP.HCM quý đầu năm 2019 của Công ty Savills Việt Nam (một đơn vị cung cấp dịch vụ bất động sản hàng đầu) cho biết, trong 3 tháng đầu năm, nguồn cung sơ cấp tại thị trường TP.HCM đạt hơn 12.000 căn hộ, giảm -34% theo quý và -57% theo năm so với cùng kỳ năm trước.

Theo đơn vị này, ngoài việc chủ đầu tư còn ít căn trong rổ hàng, thủ tục pháp lý bị trì hoãn cũng như chủ đầu tư thay đổi kế hoạch mở bán, dẫn đến nguồn cung mới giới hạn. Thị trường chứng kiến mức mở bán mới thấp, chỉ hơn 4.500 căn hộ, giảm -38% theo quý và giảm -27% theo năm. Hạng C chiếm đa số nguồn cung mới với 85% thị phần, chủ yếu tập trung tại các quận ngoại thành như quận 8 và 9.

Tổng lượng giao dịch đạt trên 6.400 căn hộ, giảm -42% theo quý và -52% theo năm. Lượng giao dịch trong quý thấp do kỳ nghỉ lễ của cả nước kéo dài trong tháng 1 và tháng 2. Tỷ lệ hấp thụ trong quý I những năm gần đây thường thấp hơn 50%.

Cũng theo báo cáo của Savills, các dự án mới chiếm 46% tổng lượng giao dịch, trong khi đó, các khu vực ngoại thành như Quận 8, Tân Phú và Bình Tân tác động lớn nhất tới tổng lượng giao dịch trong quý. Các căn từ 1 - 2 phòng ngủ tiếp tục thu hút người mua do phù hợp với nhu cầu để ở cũng như đầu tư.

Tuy nhiên, đổi lại sự sụt giảm của thị trường thì sự quan tâm của người nước ngoài về thị trường căn hộ ngày càng rõ hơn ở các dự án cao cấp, hạn ngạch 30% sản phẩm dành cho người nước ngoài nhanh chóng được lấp đầy. Xu hướng này được dự báo sẽ tiếp tục diễn ra trong tương lai gần với giá căn hộ cao hơn ở tất cả các hạng. Trong khi đó, các dự án căn hộ hạng C sẽ tiếp tục chiếm ưu thế và dẫn dắt thị trường người mua trong nước.

Bất động sản Hồ Chí Minh (Theo Enternews.vn)

bình luận

Facebook
Google +

Tin rao liên quan

BĐS bán
BĐS cho thuê
Tin đã lưu